ผ่าไฝเปลือกตาซ้าย

March 9, 2015 10:54 am Me

ความเชื่อเรื่องไฝและตำแหน่งของไฝ

ผมเองมีไฝเม็ดใหญ่เป้งที่เปลือกตาซ้าย มีมาตั้งแต่เกิดและมันใหญ่ขึ้น โดยผมตั้งใจจะเอาออกหลายทีแล้ว แต่ก็โดนห้ามไว้เพราะตำแหน่งไฝตรงนี้เป็นตำแหน่งที่ดี โดยมีความเชื่อว่าหากมีไฝที่เปลือกตาซ้าย “มักมีลาภทางการเงิน และงานจากเพศตรงข้าม ปากว่ามือถึง ไวไฟ หากเป็นหญิงมักเป็นหม้าย
00

แต่สำหรับผมไม่เชื่อเรื่องพวกนี้

ผมเองไม่เชื่อเรื่องดวงและสิ่งของนำโชค ไม่ใช่ว่าลบหลู่นะ แค่ไม่เชื่อเพราะมันไม่เป็นวิทยาศาสตร์เท่านั้นเอง และผมเห็นว่าไฝมันโตขึ้นจากเมื่อก่อน และเป็นตำแหน่งที่มันใกล้กับตาด้วย จะเอาออกยากหน่อย

หาที่ผ่าไฝโดยหมอศัลยแพทย์

ผมหาที่ผ่าไฝนานแล้วตั้งใจว่าจะไปยันฮีแต่ก็ลองๆหาข้อมูลที่อื่นเพิ่มด้วย แต่คงไปโรงพยาบาลแหละ จนวันนึงที่บริษัทมีตรวจสุขภาพประจำปี ผมเลยถามพยาบาลที่มาตรวจว่าโรงพยาบาลของคุณพยาบาลสามารถผ่าไฝเม็ดนี้ออกได้ไหม ทางคุณพยาบาลก็บอกว่าได้และไม่แพงด้วย น่าจะราวๆ 1000 บาท และแนะนำเข้าไปหาหมอที่โรงพยาบาลดู โรงพยาบาลที่ว่าคือ “โรงพยาบาลยบางโพ”

เข้าพบหมอ

ผมได้ไปที่โรงพยาบาลบางโพเข้าพบหมอผิวหนังและความงาม แต่หมอแจ้งว่าไม่สามารถผ่าไฝตรงตำแหน่งนี้ได้และได้ส่งต่อให้หมอศัลยกรรมจัดการต่อ โดยผมสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายและขั้นตอน แต่หมอดันบอกว่าผ่าๆเถอะเก็บไว้อันตราย ซึ่งผมคิดในแง่ดีว่าเป็นความหวังดีของหมอ และไหนๆก็ไปแล้ว จัดการผ่าซ่ะเลย โดยหมอบอกว่าค่าใช้จ่ายประมาณ 3500 บาทตลอดการรักษา

ผ่าไฝและล้างแผล

ขั้นตอนการผ่าก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ฉีดยาชาและผ่าตัดเล็ก รับยากลับบ้าน แค่นั้น จ่ายค่ารักษา 3500 ตามที่หมอว่า พร้อมกับเอาไฝที่ผ่าออกให้เราดู เม็ดใหญ่เหมือนกันแฮะ
IMG_20141115_1046201

หลังผ่าไฝ

มีอาการช้ำๆอักเสบบ้างตามปกติ แต่มันไม่จบแค่นั้นและเป็นสาเหตุที่ทำให้โรงพยาบาลบางโพอยู่ใน blacklist ของผม คือหมอนัดล้างแผล/ดูแผล ซึ่งไม่มีการติดต่อจากโรงพยาบาลเลย ซึ่งก็โอเค เราต้องเข้าไปเอง พอล้างแผลเสร็จหมอไม่ได้มาดูการเย็บเลย โดนเช็คบิลไป 800 กว่าบาท โอเคเรื่องนั้นชั่งมัน โรงพยาบาลเอกชนก็คงค่าใช้จ่ายราวๆนี้ แต่มันทำให้ผมไม่อยากไปล้างแผลอีกครั้ง เพราะหมอไม่สนใจอาการของแผลเลย..
IMG_20141117_1409201

ตัดไหม

เมื่อครบกำหนดตัดไหม ผมไปล้างแผลและตัดไหมที่โรงพยาบาลเล็กๆแถวบ้านจ่ายค่ารักษาไป 180 บาทเท่านั้นเอง โดยพยาบาลที่ทำการล้างแผลและตัดไหมติว่าทำไมหมอเย็บแผลไม่สวยเลยน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ซึ่งนี่เป็นข้อสังเกตุของหมอที่โรงพยาบาลบางโพอีกครั้งกับความปรานีตในการเย็บแผล อีกทั้งการนัดตัดไหมก็ไม่มีใครโทรมาแจ้งเพื่อยืนยันการเข้ารับการรักษาผิดแปลกจากโรงพยาบาลเอกชนทั่วไปด้วย
IMG_20141123_1531201

5 เดือนหลังการผ่าไฝ

ตอนนี้แผลหายแล้วและพอจะเรียบขึ้นมาบ้างแล้ว
IMG_20150309_1048471

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *